BRUTALISM - PHONG CÁCH THÔ MỘC

Phong cách Brutalism mang lại sự ấm áp gần gũi với thiên nhiên và hiện nay vẫn đang trở thành một trong những phong cách được các chủ nhà yêu cầu thiết kế nhiều hơn bởi những chi tiết đơn giản nhưng hài hòa và đẹp mắt. Hãy cùng S-Homes khám phá những nét cuốn hút của phong cách nội thất thô mộc sau đây.

www.s-homes.vn

Phong cách nội thất thô mộc- Brutalism là gì?
Brutalist – chủ nghĩa thô mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh mẽ từ những năm 1950 đến những năm 1970. Thuật ngữ “brutalism” ban đầu được đặt ra bởi các kiến ​​trúc sư Thụy Điển Hans Asplund để mô tả Villa Goth ở Uppsala, được thiết kế vào năm 1949. Nó bắt nguồn từ tiếng Pháp “béton brut” có nghĩa là “bê tông tươi”, cũng được Le Corbusier sử dụng để nói về loại vật liệu mà ông dùng cho các công trình kiến trúc của mình. Brutalism không được nhìn nhận như một phong cách kiến trúc. Mặc dù là một thuật ngữ quan trọng nhưng ngày đó các kiến trúc sư thường tránh không sử dụng. Sau này, nó đã được sử dụng phổ biến hơn, được đưa vào các nghiên cứu về lịch sử kiến trúc và được đưa vào giảng dạy.

www.s-homes.vn

Chủ nghĩa thô mộc thường tạo điểm nhấn bởi các chi tiết thiết kế mang vẻ đẹp tự nhiên, tạo nên sự kết hợp cân bằng và hài hòa. Ngoài ra, những thiết kế thô mộc thường rất gần gũi với thiên nhiên nên các vật liệu được kiến trúc sư sử dụng sẽ là những nguyên vật liệu như gỗ, đá, gạch, bê tông… và sẽ được làm thủ công để giữ được vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc nhất có thể. Trước đây, nếu để nói về phong cách thô mộc, nhiều người sẽ liên tưởng đến những ngôi nhà ở nông thôn bởi những đồ nội thất châu Âu cao cấp được làm thủ công từ gỗ, hay những cách phối hợp nguyên vật liệu vô cùng đơn sơ, giản dị. Tuy nhiên, càng ngày phong cách thô mộc càng được những chủ nhân ở thành thị yêu thích hơn.

www.s-homes.vn

Những đặc điểm của phong cách nội thất thô mộc
Như nhiều phong cách khác, phong cách nội thất thô mộc cũng có những đặc điểm riêng mà bạn nên tham khảo nếu đang có nhu cầu thiết kế nội thất cho ngôi nhà tương lai của mình.

Chủ Nghĩa Thô Mộc - Brutalism cho rằng: tòa nhà như một tổ hợp khối được hình thành bởi những khối công năng nhỏ hơn mà mỗi bộ phận công năng nhỏ đó là đồng nhất, thẩm mỹ và bố cục phù hợp với toàn thể công trình. Quan niệm này tạo ra nhiều thuận lợi cho hoạt động công năng, bên cạnh đó, tiện lợi cho việc tách biệt kết cấu và dễ dàng hoàn thiện hơn trong quá trình xây dựng. Toà nhà của Chủ Nghĩa Thô Mộc phải bộc lộ rõ tính chất công năng của nó trên giải pháp cấu trúc xây dựng. Trong các công trình kiến trúc Brutalism, người ta thường thấy sự tách biệt giữa các khu vực có công năng khác nhau như cầu thang, lối đi, không gian làm việc, không gian phụ và không gian giao thông. Chủ Nghĩa Thô Mộc nhấn mạnh tính chân thật của ngôi nhà với vật liệu xây dựng thường thấy như: bê tông, gạch, kính, thép, đá thô, rọ đất đá...Bề mặt bê tông để lộ bản chất cơ bản - thô sơ và khiêm nhượng - của nó khi xây dựng và cũng không hề che giấu kết cấu hoặc các khớp nối.

www.s-homes.vn

Nguyên liệu tinh giản và thô sơ
Từ ngay tên gọi là phong cách thô mộc bạn cũng có thể dễ dàng biết được đây là phong cách mộc mạc, giản dị. Chỉ với những nguyên vật liệu như gỗ, gạch, đá, xi măng… Hình dạng và bề mặt thô, cấu trúc công năng và kết cấu được thể hiện rõ ràng.

Cách phối màu sắc trong phong cách Brutalism
Những màu sắc được sử dụng cho thiết kế nội thất thô mộc thường sẽ là những màu sắc gần với các vật liệu thiên nhiên nhất có thể như màu gỗ, màu nâu xám vỏ cây, màu xanh của gạch đá… hay những màu trung tính nhẹ nhàng tạo nên sự ấm áp, gần gũi.

www.s-homes.vn

Phô trương kết cấu
Quần thể được tạo nên dưới hình thức mô-đun; những đơn thể giống nhau có tính chất lặp lại tạo thành các khối đại diện cho chức năng của từng khu vực cụ thể. Những cấu kiện kết cấu để lộ sẽ giúp cho không gian của bạn “thô mộc” nhất có thể.

Đồ vật có hình dạng hữu cơ
Các món đồ dùng nội thất hiện giờ đa số sẽ sở hữu những hình dạng vuông vức hoặc tròn trịa một cách hoàn hảo, bạn có thể chọn lựa những đồ vật có hình dạng hữu cơ để giúp cho không gian ngôi nhà của mình mềm mại và đơn sơ hơn.

www.s-homes.vn

Đồ vật mang màu thời gian
Những món đồ tuổi thơ hay các đồ vật thiết kế theo kiểu cổ xưa sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên hoài cổ hơn. Thế nhưng bạn cũng nên chú ý chọn lựa những đồ nội thất hiện đại để hài hòa hơn với không gian ngày nay.

Sử dụng đồ vật tái chế
Những món đồ tái chế không nhất thiết sẽ được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của nó. Bạn hoàn toàn có thể dùng một chiếc ghế tái chế lại làm giá sách giản dị hay dùng một chiếc xô để thay thế cho bồn rửa tay.

www.s-homes.vn

Về hình thức thẩm mĩ

Xuất hiện nhiều các yếu tố cong chéo và dốc hoặc yếu tố ngang và dọc tương phản mạnh. Có khu vực rộng lớn của các bức tường trống, cửa sổ nhỏ liên kết hình thức giữa các khối bộ phận khác nhau. Như đã nhắc đến phía trên, những màu sắc gần với các chất liệu thiên nhiên là những màu được sử dụng nhiều trong phong cách thô mộc. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng trên một số mảng tường nhất định thôi để tránh cảm giác u ám, nặng nề mà các màu sắc này mang lại.

www.s-homes.vn

 

(Bài viết tham khảo nhiều nguồn khác nhau) - Đinh Ngọc Sinh

Số điện thoại