Cải thiện ánh sáng tại nơi làm việc như thế nào?

Có tới 80% thông tin được thu nhận qua mắt. Ánh sáng kém sẽ gián tiếp làm giảm năng suất lao động, chất lượng công việc cũng như gây căng thẳng cho mắt, dẫn tới tình trạng mệt mỏi. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện ánh sáng tại nơi làm việc? Bạn hãy chú ý các hệ thống chiếu sáng dưới đây.

Ảnh: David Foesse

Ảnh: David Foesse

Ánh sáng là vấn đề quan trọng khi đề cập tới sự thoải mái và năng suất của thị giác. Mỗi một ngày, chúng ta dành tám tiếng, thậm chí là nhiều hơn tại cơ quan. Vì vậy, môi trường không đủ ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất làm việc. Khi vấn đề này được tối ưu hóa, có thể giúp cải thiện hiệu suất công việc.

Ảnh: Matthijs van Roon

Tuy nhiên làm thế nào để xác định hệ thống chiếu sáng nào phù hợp nhất đối với môi trường làm việc của mình? Thách thức đặt ra chính là việc đi tìm sự cân bằng giữa chi phí lắp đặt, bảo trì và chức năng, nhu cầu trực quan của người dùng.

1. Lựa chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp

Ảnh: Carlos Garmendia

Để có được ánh sáng chính xác, bạn có thể sử dụng các hệ thống chiếu sáng khác nhau như đồng nhất, cục bộ và hỗn hợp.

1.1. Sử dụng hệ thống chiếu sáng đồng đều

Ảnh: Luc Boegly

Ánh sáng đồng đều là hệ thống trong đó ánh sáng được phân phối đều đặn khắp không gian. Nó đảm bảo mức độ chiếu sáng trung bình bằng với mức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác.

Nói cách khác, phương pháp chiếu sáng thông dụng nhất này có thể sử dụng tất cả các kiểu chiếu sáng trên nhằm đảm bảo độ rọi đồng đều và thường được bố trí theo mạng lưới.

Ảnh:  Iwan Baan

Chiếu sáng đồng đều được dùng trong trường hợp môi trường có diện tích làm việc rộng, có yêu cầu độ rọi như nhau trên bề mặt nào đó.

1.2. Sử dụng phương pháp chiếu sáng cục bộ

Ảnh: Matthijs van Roon

Ảnh: Jack Hobhouse

Đây là phương pháp tập trung ánh sáng đến vị trí làm việc hoặc đối tượng chiếu sáng cụ thể. Phương pháp này sử dụng chủ yếu kiểu chiếu sáng trực tiếp. Tuy nhiên bạn phải nghiên cứu kĩ để đạt được ánh sáng mong muốn.

1.3. Sử dụng chiếu sáng hỗn hợp

Ảnh: Wotou

Là sự kết hợp giữa hai phương pháp chiếu sáng chung đều và chiếu sáng cục bộ, đảm bảo chiếu sáng toàn diện một đối tượng.

Thông thường, bố trí đèn để tạo khoảng 30-35% độ rọi theo hệ thống chiếu sáng chung đều, phần còn lại đo theo phương pháp chiếu sáng cục bộ.

2. Tuân thủ nguyên tắc để cải thiện ánh sáng nơi làm việc

Ảnh: Dirk Weiblen

Ngoài việc lựa chọn các phương pháp chiếu sáng, bạn nên tuân thủ theo 5 nguyên tắc dưới đây để cải thiện ánh sáng nơi làm việc hiệu quả nhất.

2.1. Luôn để ánh sáng đầy đủ trong phòng làm việc

Bằng cách tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng màu sáng cho tường và trần nhà. Các bức tường có gam màu trắng sẽ giúp không gian làm việc trở nên sáng hơn. Ánh sáng mặt trời chính là nguồn sáng hữu hiệu giúp bạn cảm thấy tự nhiên nhất.

2.2. Tìm vị trí thích hợp cho nguồn sáng

Ảnh: Sergey Melnikov

Nên bố trí nguồn sáng hợp lý để tăng độ chiếu sáng. Các nguồn sáng trên cao sẽ làm tăng độ phân tán.

Đối với trường hợp cần độ chính xác cao, bạn nên sử dụng đèn chiếu sáng tại chỗ để tập trung tối đa ánh sáng cần thiết.

Nên kết hợp chiếu sáng chung và chiếu sáng tại chỗ.

2.3. Tránh chói từ cửa sổ và ánh đèn

Ánh sáng chói làm giảm sự tập trung trong công việc. Vì vậy trong trường hợp bị chói từ cửa sổ, bạn có thể sử dụng mành che, rèm cửa, thiết kế mái hiên, kính mờ hoặc đơn giản là thay đổi hướng ngồi nghiêng hoặc quay lưng về cửa sổ.

Các ánh sáng chói từ bóng đèn hay phản chiếu từ các bề mặt được đánh bóng cũng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

2.4. Chọn hậu cảnh phù hợp

Trong trường hợp cần tới độ tinh xảo, chính xác cao bạn nên loại trừ những chi tiết mất tập trung bằng vách ngăn hoặc màn chắn.

2.5. Thường xuyên bảo trì nguồn sáng

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng đây lại là một trong những yếu tố giúp ánh sáng luôn được đảm bảo. Thường xuyên làm sạch bóng đèn, gương phản chiếu, thay thế những bóng đèn đã dùng lâu, giảm hiệu suất phát quang. Ngoài ra, bạn nên chú ý làm sạch cửa sổ, tường nhà, trần nhà. Những chi tiết này có thể giúp căn phòng tăng độ sáng lên tới 20% hoặc nhiều hơn.

 

Biên dịch & Tổng hợp | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

Số điện thoại